
รัฐบาลไทย โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ และการกีฬาแห่งประเทศไทย จัดพิธีมอบเงินรางวัลสนับสนุนแก่นักกีฬา ผู้ฝึกสอน และสมาคมกีฬาที่ใช้คำว่า “แห่งประเทศไทย” จากผลงานการแข่งขันกีฬาเอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 ณ เมืองซานย่า สาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 22–30 เมษายน 2569 ที่ผ่านมา โดยมี นายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีมอบเงินรางวัลในครั้งนี้
การนี้มี ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายธนา ไชยประสิทธิ์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ,พลเรือเอก ชัยณรงค์ เจริญรักษ์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ,นายอานันต์ เผือกพิบูลย์ ผู้แทนคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย, พล.อ. ดร.สุภมนัส ภารพบ กรรมการบริหารกองทุนฯ และประธานอนุกรรมการติดตามผลการดำเนินงานโครงการฯ,นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา ประธานอนุกรรมการด้านสวัสดิการ ,พลเอก ฉกาจ ขันตี หัวหน้าสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ,นายไมตรี คงเรือง นายกสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
และนายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เข้าร่วม
สำหรับผลงานของทัพนักกีฬาไทย สามารถทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม คว้ารวมทั้งสิ้น 28 เหรียญ รั้งอันดับ 2 ของเอเชีย แบ่งเป็น 10 เหรียญทอง 9 เหรียญเงิน และ 9 เหรียญทองแดง
ทั้งนี้ มีสมาคมกีฬาที่ได้รับการสนับสนุนเงินรางวัล ประกอบด้วย
– สมาคมกีฬาเรือพายแห่งประเทศไทย ได้รับเงินสนับสนุน จำนวน 19,110,000 บาท จากผลงาน 1 เหรียญทอง 4 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง
– สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้รับเงินสนับสนุน จำนวน4,950,000 บาท จากผลงาน 3 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน
– สมาคมกีฬาเทคบอลแห่งประเทศไทย ได้รับเงินสนับสนุน จำนวน 2,700,000 บาท จากผลงาน 3 เหรียญทอง
– สมาคมกีฬาแข่งเรือใบแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้รับเงินสนับสนุน จำนวน1,687,500 บาท จากผลงาน 2 เหรียญทอง 3 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง
– สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย ได้รับเงินสนับสนุน จำนวน 1,350,000 บาท จากผลงาน 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง
– สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ได้รับเงินสนับสนุน จำนวน 1,125,000 บาท จากผลงาน 1 เหรียญทอง และ 1 เหรียญทองแดง
– สมาคมกีฬาแฮนด์บอลแห่งประเทศไทย ได้รับเงินสนับสนุน จำนวน 2,100,000 บาท จากผลงาน 2 เหรียญทองแดง
– สมาคมกีฬาทางน้ำแห่งประเทศไทย ได้รับเงินสนับสนุน จำนวน 735,000 บาท จากผลงาน 1 เหรียญทองแดง
– สมาคมกีฬายูยิตสูแห่งประเทศไทย ได้รับเงินสนับสนุน จำนวน 112,500 บาท จากผลงาน 1 เหรียญทองแดง
– สมาคมกีฬาวินด์เซิร์ฟแห่งประเทศไทย ได้รับเงินสนับสนุน จำนวน 112,500 บาท จากผลงาน 1 เหรียญทองแดง
การสนับสนุนงบประมาณในครั้งนี้ แบ่งเป็น นักกีฬา จำนวน 23,700,000 บาท สมาคมกีฬา จำนวน 7,110,000 บาท และผู้ฝึกสอน จำนวน 3,172,500 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 33,982,500 บาท
ด้านนายสุรศักดิ์ พันธ์เจริญวรกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า “ผมขอขอบคุณคณะบุคลากรทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชน ที่ร่วมกันสนับสนุนและผลักดันการกีฬาของชาติให้พัฒนาและเติบโตอย่างต่อเนื่องจนถึงวันนี้ ผมขอให้ทุกท่านมั่นใจว่า ภายใต้การนำของท่านนายกรัฐมนตรีอนุทิน ชาญวีรกูล บุคลากรด้านการกีฬาจะได้รับการดูแลให้มีขวัญและกำลังใจที่ดีอย่างต่อเนื่อง โดยการพัฒนาการกีฬาจะต้องเกิดขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ใช่เพียงเพื่อให้มี แต่ต้องมุ่งสู่ความสำเร็จอย่างแท้จริง
สุดท้ายนี้ ผมขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านประสบความสุขและความสำเร็จ และร่วมกันขับเคลื่อนการกีฬาของชาติให้ก้าวหน้ายิ่งขึ้นต่อไป




































