คณะอนุกรรมการด้านสวัสดิการกีฬา ประชุม ครั้งที่ 3/2569

เมื่อวันที่ 8 เมษายน 2569 เวลา 09.30 น. นายจิรุตถ์ อิศรางกูร ณ อยุธยา เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการด้านสวัสดิการกีฬา ครั้งที่ 3/2569 ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 3 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ แอปพลิเคชัน Zoom Cloud Meeting

ในการนี้มีนายปรีชา ลาลุน รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ฝ่ายการกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา, นายวิสุทธิ์ ตั้งวาริธร ผู้แทนคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, นายอานันต์ เผือกพิบูลย์ ผู้แทนคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย, นายธรรมวรรธ วงศ์เจริญยศ, นายกองตรี ภูมิวรินทร์ ชุณหะวงษ์วริศ,นายไมตรี คงเรือง และนายทนุเกียรติ จันทร์ชุม ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เข้าร่วมประชุม
สาระสำคัญของการประชุมครั้งนี้ อยู่ที่การพิจารณาอนุมัติหลักการเบิกจ่ายเงินรางวัลให้แก่นักกีฬา ผู้ฝึกสอน และสมาคมกีฬา ที่ได้รับเหรียญรางวัลจากการแข่งขันมหกรรมกีฬาชายหาด เอเชียนบีชเกมส์ ครั้งที่ 6 ณ เมืองซานย่า สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยที่ประชุมมีมติเห็นชอบในหลักการให้ดำเนินการจ่ายเงินรางวัล ภายใต้กรอบงบประมาณประจำปี พ.ศ. 2569 แผนงานที่ 11 การสนับสนุนเงินรางวัลเพื่อเป็นแรงจูงใจในการพัฒนาศักยภาพนักกีฬา
สำหรับอัตราเงินรางวัล เอเชียนบีชเกมส์
• เหรียญทอง 300,000 บาท
• เหรียญเงิน 150,000 บาท
• เหรียญทองแดง 75,000 บาท
ทั้งนี้เป็นไปตามประกาศคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เรื่องหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการให้เงินรางวัลแก่นักกีฬา บุคลากรกีฬา และสมาคมกีฬาที่ใช้คำว่า “แห่งประเทศไทย” พ.ศ. 2565 และบัญชีท้ายประกาศฯ
นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบให้สามารถเบิกจ่ายเงินรางวัลผ่านระบบ KTB Corporate Online ได้ทันที ภายหลังเสร็จสิ้นการแข่งขันภายในระยะเวลา 7 วัน โดยมอบหมายให้ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติเป็น อนุมัติการเบิกจ่ายตามหลักเกณฑ์ พร้อมรายงานผลการดำเนินงานต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ ในโอกาสแรกที่มีการประชุม
อย่างไรก็ตาม การเบิกจ่ายเงินดังกล่าวจะต้องมีเอกสารหลักฐานครบถ้วน ถูกต้องตามระเบียบ และผลการแข่งขันต้องได้รับการรับรองจากคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เรียบร้อยแล้ว
ทั้งนี้ จะมีการนำเสนอเรื่องดังกล่าวต่อคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เพื่อพิจารณาอนุมัติในขั้นตอนต่อไป
ด้านนายจิรุตถ์ กล่าวสรุปว่า“ตอนนี้เราเริ่มมีนโยบายที่มีความชัดเจน เป็นโอกาสทองที่คนในวงการกีฬาจะต้องหันมาผนึกกำลังทำงานร่วมกัน เพื่อผลักดันกิจกรรมต่างๆ ให้เกิดผลสัมฤทธิ์ แม้จะเป็นการเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ ในระดับคณะทำงาน แต่ถือเป็นการก้าวนำหน้าและเตรียมความพร้อมไว้ก่อนเพื่อรองรับนโยบายระดับประเทศ
การยกระดับสวัสดิการเป็น วาระใหญ่ ในส่วนของด้านสวัสดิการนั้น แม้จะดูเหมือนเป็นเรื่องเฉพาะส่วน แต่รัฐบาลให้ความสำคัญอย่างยิ่ง โดยถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่ต้องได้รับการดูแลอย่างเร่งด่วนและดีที่สุด เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับบุคลากรในวงการกีฬาต่อไป”